Xà phòng cục handmade và sữa tắm là hai loại sản phẩm chăm sóc da phổ biến, nhưng chúng cũng có những điểm khác nhau đáng chú ý. Ở bài viết này Xapona sẽ phân tích điểm khác nhau hai sản phẩm tắm đó là Xà phòng cục handmade dạng cục và Sữa tắm. Hãy cũng tìm hiểu những điểm khác nhau giữa hai sản phẩm trên để giúp bạn hiểu rõ và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

1. XÀ PHÒNG CỤC

diem-khac-nhau-giua-xa-phong-cuc-handmade-va-sua-tam

1.1. Xà phòng Handmade sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Xà phòng cục có công thức hóa học là muối Natri của gốc Axit béo có tác dụng tẩy sạch vết bẩn. Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như các loại dầu thực vật, mỡ động vật và các loại nguyên liệu tự nhiên khác nên khá lành tính và dịu nhẹ cho da, vì vậy cơ chế tự phục hồi của da không phải làm việc quá tải khi sử dụng Xà phòng handmade. Một cục xà phòng không chứa Sút ( sút ăn da ) dư sẽ là lựa chọn an toàn và nhẹ nhàng cho làn da.

1.2. Lượng dầu dư trong sản phẩm quyết định tính chất của Xà phòng

Tính làm sạch và độ dưỡng ẩm của Xà phòng phụ thuộc vào nguyên liệu dầu, tỷ lệ các loại dầu và lượng Superfat còn dư lại trong xà phòng sau khi phản ứng xà phòng hóa kết thúc và một số loại nguyên liệu tự nhiên khác.

Một cục xà phòng không chứa lượng dầu dư thừa sẽ có tính làm sạch cao. Cảm giác sau khi sử dụng sẽ sạch “kin kít”.

Ngược lại việc xà phòng thành phẩm còn chứa dầu dư sẽ cho cảm giác bóng, ẩm sau khi sử dụng. Nhưng đây vừa là ưu điểm cũng như là khuyết điểm của Xà phòng.

1.3. Thân thiện với môi trường

Vì xà phòng cục không sử dụng chai nhựa hoặc túi nhựa để chứa sản phẩm nên sử dụng xà phòng cục cũng góp phần giảm lượng chất thải nhựa ra môi trường. Với một tín đồ “sống xanh”, mình khá quan tâm đến việc bảo vệ môi trường sống, một trong những nỗ lực của mình là hạn chế dùng các loại túi và chai nhựa.

Bên cạnh đó, ở một số bài viết cho rằng vì Xà phòng cục handmade không chứa các loại hoá chất khác nên sau khi sử dụng và thải ra ngoài môi trường sẽ dễ dàng phân huỷ hơn các loại chất tẩy rửa tổng hợp khác.

1.4. Sản phẩm tiếp xúc nhiều với không khí

Glixerin được giữ nguyên trong xà phòng thành phẩm giúp Xà phòng cục Handmade có khả năng dưỡng ẩm, nhưng cũng chính Glixerin làm cục xà phòng của bạn bị mềm và mau tan (do Glixerin có tính hút ẩm cao). Nên khi sử dụng Xà phòng cục cần lưu ý nơi để xà phòng

Mặt khác mình cũng đã nghe không ít người khá lo ngại về tính vệ sinh của xà phòng cục khi sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

1.5. Cần thời gian để tạo bọt

Một cục xà phòng Hanmade chất lượng có thể tạo bọt khá tốt, nhưng vẫn phải tốn một tí thời gian để tạo bọt. Việc xà phòng chưa được tạo bọt kĩ đã sử dụng làm tăng tính ma sát với da, dẫn đến da bị kích ứng không phải là không có.

1.6. Hạn sử dụng ngắn

Do không sử dụng hóa chất bảo quản và các nguyên liệu tự nhiên sẽ dễ bị mốc hoặc hư nên hạn sử dụng của Xà phòng thường trong vòng 1 năm.

2. VỀ SỮA TẮM

diem-khac-nhau-giua-xa-phong-cuc-handmade-va-sua-tam

Thị trường hiện nay với các dòng Sữa tắm từ bình dân đến cao cấp. Các sản phẩm cao cấp cũng được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như Xà phòng handmade. Nhưng đa phần các loại sữa tắm giá rẻ trên thị trường lại có thành phần chủ yếu là các chất hoạt động bề mặt tổng hợp có tác dụng tẩy rửa, làm sạch. Các chất này có tính làm sạch mạnh, nhưng ít nhiều cũng có gây ảnh hưởng đến làn da. Đặc biệt những người có làn da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng khi sử dụng các loại Sữa tắm này. Và da của chúng ta sẽ phải làm việc nhiều hơn để cân bằng lại sau khi sử dụng.

Sữa Tắm thường sử dụng thành phần chủ yếu là chất hoạt động bề mặt

2.1. Sữa tắm thường chứa nhiều chất hóa học khác

Các thành phần hóa học được thêm vào trong sữa tắm sẽ giúp tăng khả năng tạo bọt, tạo mùi, lưu hương… Có khi các loại hóa chất này rất khó rửa trôi. Nếu không chú ý rửa thật sạch , các chất hoá học vẫn còn bám trên da có khả năng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về da.

Nhưng các chất hoá học cũng mang những ưu điểm nhất định. Ví dụ một số chất có khả năng cấp ẩm, và giữ ẩm cho da nên sau khi sử dụng sẽ có cảm giác da căng mềm. (Tuy nhiên xà phòng không thể thay thế các sản phẩm dưỡng ẩm cho da như lotion)

Nhờ các chất tạo bọt hóa học mà việc tạo bọt cho Sữa tắm đỡ tốn công sức và thời gian hơn nhiều.Đồng thời Sữa tắm tạo nhiều và dày bọt cũng tạo ra trải nghiệm tắm khá thú vị cho người dùng. Mình chắc chắn chúng ta ai cũng đã đã từng nghịch bọt xà phòng trong lúc tắm.

Hương liệu và chất lưu hương cũng giúp lưu lại hương thơm khá lâu sau khi sử dụng Sữa tắm.

2.2. Việc bảo quản đơn giản, dễ sử dụng

Vì được chứa trong chai nhựa nên không lo sợ sản phẩm tiếp xúc với không khí hay bị biến tính theo thời gian. Và có thể đặt chai Sữa tắm ở bất cứ nơi nào trong phòng tắm.

Điểm trừ là sẽ tăng thêm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Nhưng hiện nay các nhà sản xuất cũng đã cải thiện hơn bằng cách sử dụng các vỏ hộp giấy để chứa đựng sản phẩm.

2.3. Dễ mua hàng

Sản phẩm Sữa tắm nhiều loại, đa dạng và có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu.

3. TÓM TẮT

3.1. Xà phòng cục handmade

Ưu điểm xà phòng cục handmade:

 • Sản phẩm tự nhiên

 • Thân thiện môi trường.

 • Thích hợp với mọi loại da

Nhược điểm xà phòng cục handmade:

 • Khó bảo quản

 • Hạn sử dụng ngắn (khoảng 1 năm sau ngày sản xuất)

 • Không lưu hương lâu

3.2. Sữa tắm (chất hoạt động bề mặt tổng hợp)

Ưu điểm sửa tắm:

 • Dễ bảo quản

 • Tạo bọt và lưu hương tốt

 • Hạn sử dụng dài

Nhược điểm sữa tắm:

 • Rác thải nhựa ra môi trường

 • Sử dụng nhiều chất hoá học

 • Không thích hợp cho da nhạy cảm

4. Kết luận

Cả xà phòng cục handmade và sữa tắm đều có những ưu điểm riêng của mình. Xà phòng cục handmade giúp chăm sóc da một cách tự nhiên và bền vững, trong khi sữa tắm mang lại trải nghiệm tươi mát và dưỡng ẩm cho da. Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để tận hưởng một quá trình chăm sóc cá nhân thú vị và hiệu quả.

Gợi ý:

Xà phòng handmade là gì? Và các loại xà phòng handmade?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *